หน้าแรก / บริการอื่นๆ / วิธีไล่ฝ้าบน กระจกรถยนต์
บริการอื่นๆ
วิธีไล่ฝ้าบน กระจกรถยนต์

หน้าฝนนี้ ฝนตกหนักมากกกกกกกกกกก ...

การที่ฝ้าเกิดขึ้นบน กระจกรถยนต์ ของเรา ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดเพราะเนื่องจากฝ้าทำให้ทัศนะวิสัยในการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร

มันอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน แล้วรู้หรือไม่ว่าวิธีการไล่ฝ้าบน กระจกรถยนต์ ต้องทำอย่างไร วันนี้มาหาคำตอบกันเถอะ

การที่ฝ้าเกิดขึ้นบน กระจกรถยนต์ ของเรา เป็นเพราะอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกแตกต่างกัน เช่น อุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน

และฝ้าที่ กระจกรถยนต์ ด้านในเกิดจากอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก ดังนั้นเราควรที่จะต้องลดความเย็นของแอร์ให้เกิดความสมดุลกัน

ปรับทิศทางช่องลมและแรงลม ใช้ผ้าเช็ด หรือแง้ม กระจกรถยนต์ เพื่อให้อุณหภูมิภายในและภายนอกรถเท่ากัน เพียงเท่านี้ฝ้าที่เกิดขึ้นบน กระจกรถยนต์ ของเราก็จะหายไป

 

ดังนั้นผู้ขับขี่ควรทำความเข้าใจกับคู่มือที่ติดมาพร้อมกับรถเกี่ยวกับเรื่องฝ้าที่กระจกบังลมหน้า และในคู่มือการใช้รถยนต์ระบุไว้ว่าการไล่ฝ้าด้านในกระจกบังลมหน้าควรปฏิบัติตามนี้

  1. ตั้งความแรงพัดลม ไปที่ความแรงตามความต้องการ ยกเว้นปิดแอร์
  2. ตั้งอุณหภูมิ ไปที่อุณหภูมิตามความต้องการ ยกเว้นปิดแอร์
  3. ตั้งช่องอากาศเข้า ไปที่รับอากาศภายนอก เพื่อช่วยปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร ให้มีความใกล้เคียงกับอุณหภูมิด้านนอก ซึ่งจะช่วยในการลดฝ้าที่เกิดขึ้นบน กระจกรถยนต์ ของเรานั้นเอง แต่ก็ต้องระวัง เพราะอาจจะมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาติดที่ตู้แอร์ ส่งผลทำให้ตู้แอร์อุดตันและเกิดความเสียหายต่อตู้แอร์ได้

                       และรถยนต์เฉพาะบางรุ่นอาจจะมีปุ่มกดไล่ฝ้า  ที่ติดตั้งอยู่ที่กระจกหลัง โดยฝังอยู่บนกระจกหน้ารถ เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าไปที่ขดลวด

จะทำให้เกิดความร้อนที่ กระจกรถยนต์ ทำให้หยดน้ำที่เกิดขึ้นบน กระจกรถยนต์ ระเหยไปในที่สุด ซึ่งปุ่มกดไล่ฝ้าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มทัศนะวิสัยในการขับขี่

และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น แต่ก็มีสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในกรณีที่ กระจกรถยนต์ ไม่ได้เป็นฝ้าแต่อย่างใด ควรที่จะกดสวิทซ์ตัดการทำงานทันที

เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้กระจกรถยนต์แตกได้ค่ะ

 

แหล่งที่มา : https://auto.mthai.com/news/tips/41964.html